BỆNH LẬU – DẤU HIỆU VÀ CÁCH NHẬN BIẾT

BỆNH LẬU – DẤU HIỆU VÀ CÁCH NHẬN BIẾT
Ngày đăng: 24/07/2023 08:53 AM

Bệnh lây qua đường tình dục hay bệnh xã hội từ lâu đã trở thành nỗi khiếp sợ đối với nhiều người. Trong đó, bệnh lậu là một trong một số loại chứng bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục nhanh chóng và tương đối dễ gặp trong xã hội hiện nay. Bệnh lý lậu là một chứng bệnh rất dễ lây lan, gây tổn thương nặng nề về vai trò sinh sản cho những người mắc phải. Nếu bệnh lý này không được điều trị kịp thời thì tình trạng bệnh trở nên trầm trọng, dẫn đến vô sinh cho cả nam giới lẫn nữ giới.

Vậy dấu hiệu dễ nhận thấy của bệnh lý lậu như thế nào, cách nhận biết là gì?. Trong bài viết dưới đây các bác sĩ tại Bệnh viện mắt- da liễu Cà Mau -một trong những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc khám và điều trị cách bệnh lây truyền qua đường tình dục nói chung và bệnh lậu nói riêng sẽ có những chia sẻ cụ thể về bệnh lậu.

NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA VI KHUẨN LẬU

Bệnh lậu là bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục, do vi khuẩn có tên khoa học Neisseria gonorrhoeae gây ra. Tình trạng này có thể liên thể liên quan đến bộ phận sinh dục, miệng hoặc trực tràng.

Dấu hiện nhận biết và biểu hiện của mắc bệnh lậu:

Biểu hiện ở nữ giới:

Tình trạng bệnh lậu ở nữ giới bao gồm cả phụ nữ chuyển giới, nam chuyển giới có âm đạo, thường không có triệu chứng rõ rệt khi mắc bệnh lậu. Đây là lý do tại sao việc xét nghiệm là thực sự cần thiết để phát hiện phơi nhiễm. Một số dấu hiệu điển hình có thể nhận thấy bao gồm:

Biểu hiện ở nam giới:

Bao gồm cả nam giới chuyển giới thường có triệu chứng rõ hơn khi mắc bệnh lậu. Thời gian ủ bệnh từ 1 vài ngày cho đến 1 tuần. Trong thời gian ủ bệnh, các triệu chứng mờ nhạt và người bệnh thường bỏ qua. Khi phát bệnh thường có những triệu chứng sau:

PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN CHÍNH XÁC BỆNH LẬU

Dựa trên chẩn đoán lâm sàng bệnh lậu, bác sĩ có thể chỉ định một số phương pháp chẩn đoán cụ thể như sau:

Trên đây là tổng hợp những thông tin hữu ích về bệnh lậu. Hy vọng thông qua những chia sẻ này, mỗi người sẽ chủ động theo dõi, phát hiện và điều trị bệnh ngay từ sớm, nhằm hạn chế tối đa biến chứng nguy hiểm.

                                                                                                                                            N.Q.T

Chia sẻ:
Zalo
Hotline