Bệnh viện Mắt – Da liễu tỉnh Cà Mau Bệnh viện của niềm tin và tinh thần đoàn kết

Bệnh viện Mắt – Da liễu tỉnh Cà Mau Bệnh viện của niềm tin và tinh thần đoàn kết
Ngày đăng: 14/07/2023 03:05 PM

Trong thư gửi Hội nghị cán bộ y tế đầu năm 1955, Bác Hồ đã nhắn nhủ: “Trước hết là phải thật thà đoàn kết - Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích”.

Thấm nhuần lời dạy của Bác, viên chức và người lao động (VC&NLĐ) Bệnh viện Mắt – Da liễu tỉnh Cà Mau luôn nêu cao tinh thần đoàn kết trong công việc và trong cuộc sống đời thường. Tinh thần đoàn kết này vốn được kế thừa từ Trung tâm Phòng chống các bệnh xã hội tỉnh Cà Mau (tiền thân của Bệnh viện Mắt – Da liễu ngày nay), được các thế hệ cán bộ y tế của Trung tâm dày công xây dựng, vun đắp. Chính tinh thần đoàn kết ấy đã giúp cho Bệnh viện vượt qua mọi khó khăn trong thời gian chuyển từ Trung tâm lên Bệnh viện, đó cũng là quãng thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp trên địa bàn tỉnh. Tinh thần đoàn kết ấy ngày càng được phát huy hơn nữa, nó thể hiện hàng giờ hàng ngày trong mọi công việc, mọi tình huống, mọi hành động của từng VC&NLĐ, là chất keo gắn kết bền chặt con người nơi đây, là cốt lõi làm nên những kết quả đáng kể của Bệnh viện trong công tác khám chữa bệnh thời gian qua.

Ảnh: tập thể VC&NLĐ bệnh viện Mắt - Da liễu

Chung tay xây dựng bệnh viện, từ niềm tin đến tinh thần đoàn kết

Ở Bệnh viện Mắt – Da liễu, mỗi cuộc họp là một buổi họp gia đình. Họp triển khai kế hoạch, họp ban hành quy chế, quyết định, phân công nhiệm vụ, họp báo cáo chuyên đề, bình bệnh án, rút kinh nghiệm thực hành chuyên môn, xét chọn đề tài sáng kiến, họp xét tăng thu nhập, đánh giá viên chức cuối năm, xét thi đua khen thưởng…. tuần tự từng cá nhân đóng góp ý kiến, cái nào được, cái nào chưa, cần chỉnh sửa chỗ nào, làm cách nào là tốt nhất… các vấn đề được mổ xẻ, trao đổi, thảo luận sôi nổi để tìm ra giải pháp tối ưu nhất. Những góp ý chân thành, những ánh nhìn phối hợp, tán đồng, không khí vui vẻ ấm áp đã trở thành nét đặc trưng của đội ngũ y tế nơi đây. Nơi mà đồng nghiệp xem nhau như người thân trong nhà, trung thực, thẳng thắn, nhiệt tình và đầy nghiêm túc đóng góp cho nhau, đóng góp cho công việc chung để kết quả công việc đạt được luôn tốt nhất, đóng góp để xây dựng Bệnh viện ngày càng phát triển.

Có gì mà không thể thực hiện được khi tin tưởng và trao cơ hội cho đồng nghiệp mình. Đó là niền tin son sắt vào năng lực, tính chịu khó, cầu tiến của đồng nghiệp, một nét đặc trưng nữa của đội ngũ y tế nơi đây. Lãnh đạo Bệnh viện luôn tin tưởng giao việc và tạo điều kiện cho viên chức mới được tuyển dụng, viên chức từ nơi khác chuyển tới. Họ vừa làm vừa học hỏi, rút kinh nghiệm để thích nghi dần với tính chất và cường độ làm việc tại đây. Người mới luôn được hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời để nhanh chóng theo kịp tiến độ làm việc, phối hợp nhịp nhàng với đồng nghiệp trong xử lý công việc. Người cũ thì luôn chân thành chỉ dẫn chuyên môn, nghiệp vụ, không cậy cũ bắt nạt mới, tận tình hỗ trợ và tin tưởng vào sự nỗ lực phấn đấu của đồng nghiệp mình. Chính sự tin tưởng này đã truyền cho viên chức sự tự tin trong công việc, thấy được vị trí, vai trò, trách nhiệm của bản thân và làm việc hết mình để đáp lại niềm tin yêu đó. Quan trọng nhất, sự tin tưởng mang đến cho VC&NLĐ cảm giác ấm áp, vì bản thân được coi trọng, từ đó càng gần gũi, thân thiện với đồng nghiệp hơn.

Từ đoàn kết đi đến thấu hiểu, chia sẻ, tương trợ lẫn nhau, chăm sóc người bệnh bằng cái tâm, bằng tình thương của người làm nghề y

VC&NLĐ là đối tượng trực tiếp bỏ công sức ra làm việc, phục vụ người bệnh, chịu nhiều vất vả, mệt nhọc, là đối tượng đóng góp cho sự phát triển ổn định, vững vàng của Bệnh viện. Chính vì điều đó, trước khi đưa ra nội quy, quy định, lãnh đạo đều lấy ý kiến của VC&NLĐ, đảm bảo các quy định phù hợp với điều kiện làm việc thực tế của VC&NLĐ. Luôn có sự uyển chuyển trong việc áp dụng, không cứng nhắc, đảm bảo VC&NLĐ đều có thể thực hiện.

Những lúc đồng nghiệp nghỉ phép vì gia đình có chuyện, người khác cán đáng luôn phần việc của người nghỉ với thái độ vui vẻ, mong góp chút công sức để đồng nghiệp yên tâm lo chuyện gia đình. Bên cạnh đó, luôn quan tâm động viên, an ủi, tìm cách giúp đồng nghiệp vượt qua những khó khăn tạm thời để tiếp tục công tác, đảm bảo cuộc sống. Những lúc cường độ công việc cao, những câu nói dí dỏm, pha trò, những tràng cười sảng khoái là cách động viên nhau hiệu quả nhất để giảm bớt mệt mỏi. Có những hôm người bệnh đông, khoa phẫu thuật phải làm việc tới 9h đêm, lại cùng nhau ngồi ăn cơm hộp, không ai bảo ai, chỉ ánh mắt nhìn nhau đã đủ hiểu “cố lên”. Những lúc đêm muộn, có người bị tai nạn về mắt, nếu không cấp cứu kịp thời thì người bệnh vĩnh viễn không nhìn thấy ánh sáng nữa, ê kíp trực lại khẩn trương họp bàn phương án và tiến hành phẫu thuật để giành lại ánh sáng cho người bệnh. Sau mỗi ca như vậy, anh em lại nhắc nhau cẩn thận hơn nữa, nhanh hơn nữa để giúp người bệnh.

Ngày nào cũng vậy, tất cả VC&NLĐ nơi đây đều làm việc với tinh thần mình vì mọi người, mọi người vì mình, người vô trước chỉ cho người vô sau, tiền bối dìu dắt hậu bối để tạo ra lớp kế thừa, chắc tay nghề, vững tâm hướng về người bệnh. Chính tình cảm chân thực của con người nơi đây đã khiến cho người mới trở thành người cũ, người không biết làm trở thành người thạo việc, người ít nói cũng trở nên niềm nở quan tâm đồng nghiệp…. Tại đây, sức mạnh, lợi thế, ưu điểm của mỗi người luôn được phát huy ở mức cao nhất. Dù công việc nhiều, mệt mỏi, cực nhọc nhưng được làm việc mỗi ngày là một niềm vui, được gặp đồng nghiệp mỗi ngày là một niềm hạnh phúc. Niềm vui đó, hạnh phúc đó lại gắn kết mọi người với nhau hơn, lại đoàn kết hơn nữa. Để rồi cứ mỗi khi nói về nơi mình đang công tác, anh chị em đồng nghiệp hay có một câu “Tôi tự hào là người của Bệnh viện Mắt – Da liễu tỉnh Cà Mau”. Thực tế, Bệnh viện Mắt – Da liễu tỉnh Cà Mau đã trở thành ngôi nhà thứ hai của đội ngũ cán bộ y tế nơi đây, đồng nghiệp là anh em ruột thịt, tất cả cùng đoàn kết để thực hiện sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn, xứng đáng với sự kỳ vọng của ngành, sự tin tưởng ủy thác của người bệnh./.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline