🌈PHẪU THUẬT LÉ – SỤP MI TẠI BỆNH VIỆN SẢN – NHI CÀ MAU, CHƯƠNG TRÌNH NHÂN VĂN ĐẦY Ý NGHĨA

Ngày đăng: 02/07/2024 09:39 AM

✨Sụp mí và lé (lác) là hai tình trạng phổ biến ở trẻ em có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe thị giác và phát triển tổng thể của trẻ. Sụp mí là hiện tượng một hoặc cả hai mí mắt trên rủ xuống, có thể cản trở tầm nhìn và gây ra các vấn đề về thị lực. Lé là tình trạng hai mắt không đồng trục, dẫn đến hiện tượng mắt nhìn lệch hướng. Cả hai tình trạng này nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như mắt lười, giảm thị lực và ảnh hưởng đến sự phát triển thẩm mỹ cũng như sự tự tin khi giao tiếp của trẻ. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu và có biện pháp can thiệp đúng đắn là điều rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe thị giác và đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ.

✨Nhằm giúp cho các trẻ em tại Cà Mau, đặc biệt các em có hoàn cảnh khó khăn, các em ở vùng sâu vùng xa được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc mắt một cách toàn diện. Quỹ chăm sóc mắt Việt Nam (Eye Care Foundation Vietnam - (ECF) đã phối hợp với Bệnh viện Mắt – Da liễu Cà Mau và Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau tổ chức Chương trình khám sàng lọc và phẫu thuật lé – sụp mi cho trẻ em tại Cà Mau.

✨Trong 2 ngày từ 27-28/5/2024, chương trình đã khám sàng lọc cho 190 trường hợp, trong đó 42 trẻ bị bệnh về mắt (lé 23 trẻ, sụp mí 19 trẻ) đã được hội chẩn cần phẫu thuật.
✨Từ ngày 20-24/6/2024, đoàn y, bác sĩ là các chuyên gia đến từ Ðại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Nhi Ðồng 1, Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh cùng với Bệnh viện Mắt – Da liễu Cà Mau và Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau trực tiếp tiến hành phẫu thuật cho các bé nói trên tại Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau, hoàn toàn miễn phí. Sau phẫu thuật, các bé đều đang dần hồi phục sức khỏe và phải tiếp tục tái khám tại Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau sau từ 1 tuần đến 3 tháng.

✨Chương trình đã mang đến ý nghĩa vô cùng quan trọng và sâu sắc, cả về mặt y tế, xã hội và nhân văn. Nhiều em bé có cơ hội cải thiện thị lực, đảm bảo khả năng học tập và sinh hoạt hàng ngày không bị ảnh hưởng. Việc khắc phục những khuyết tật về mắt giúp trẻ tự tin hơn trong cuộc sống và có thể phát triển toàn diện về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện kinh tế để chi trả cho các cuộc phẫu thuật chuyên khoa. Chương trình miễn phí giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo rằng mọi trẻ em đều có quyền tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao. Hơn nữa chương trình đã lan tỏa giá trị nhân ái, nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe mắt cho trẻ em. Điều này giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời các vấn đề về mắt, góp phần xây dựng một xã hội khỏe mạnh hơn.

✨Bệnh viện Mắt - Da liễu; Bệnh viejn Sản-Nhi Cà Mau xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến quý cơ quan, tổ chức, các y bác sĩ không quản đường xa tới vùng tận cùng tổ quốc thực hiện chương trình này. Sự tận tâm và lòng nhân ái của đội ngũ chuyên gia đã mang lại ánh sáng và hy vọng cho nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi hiểu rằng tổ chức một chương trình như thế này đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, nguồn lực và tình thương yêu từ phía các bác sĩ, y tá, tình nguyện viên và nhà tài trợ.

Những hy sinh và đóng góp của quý vị không chỉ mang lại lợi ích trước mắt mà còn để lại dấu ấn lâu dài trong cuộc đời của các em nhỏ và gia đình các em. Mong rằng với đôi mắt sáng và xinh đẹp này, các em sẽ vững bước trên con đường tương lai và đạt được những điều mình mơ ước. Trân trọng cảm ơn!!!