Rạng ngời đôi mắt khoẻ, đẹp

Rạng ngời đôi mắt khoẻ, đẹp
Ngày đăng: 25/06/2024 08:40 AM

Từ ngày 20-24/6, Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau phối hợp với Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau cùng đoàn y, bác sĩ là các chuyên gia đến từ Ðại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Nhi Ðồng 1, Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh trực tiếp tiến hành phẫu thuật cho 42 trẻ bị bệnh về mắt (lé 23 trẻ, sụp mí 19 trẻ), tại Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau, hoàn toàn miễn phí. Đây là hoạt động nằm trong Dự án Tiếp cận toàn diện để cải thiện thị lực tại tỉnh Cà Mau do Quỹ Chăm sóc mắt Hà Lan - Eye Care Foundation (ECF) tài trợ.

Nở nụ cười thật tươi và nhí nhảnh tạo dáng chụp ảnh với đôi mắt sau phẫu thuật lác (lé), bé Lê Thiên Kim, 8 tuổi, vui vẻ: “Con rất vui vì đôi mắt của con sẽ đẹp và con tự tin hơn đến trường. Con biết ơn các y, bác sĩ đã cho con và các bạn có được đôi mắt khoẻ, đẹp”. Trìu mến nhìn con, chị Âu Thiên Ái (ngụ xã Thới Bình, huyện Thới Bình) xúc động: “Từ lúc phát hiện con bị lé 2 mắt, cả gia đình thương con lắm. Gia đình quyết định hè này sẽ đưa con đi TP Hồ Chí Minh mổ mắt, nhưng may mắn là có đoàn y, bác sĩ ở TP Hồ Chí Minh về đây khám, mổ mắt miễn phí, mừng lắm vì tiết kiệm được rất nhiều chi phí!”.

Niềm vui của bé Lê Thiên Kim sau khi được các bác sĩ mang lại đôi mắt khoẻ, đẹp.

Bày tỏ niềm hạnh phúc, sự biết ơn, chị Lâm Mỹ Lành (ngụ xã Quách Phẩm, huyện Ðầm Dơi) chia sẻ, bé Mai Khánh Ngọc, con gái chị đã học lớp 2, nhiều lúc đi học bị bạn bè chọc là bị lé, bé khóc, tủi thân. Nay được mổ mắt, được y, bác sĩ tư vấn tận tình cách chăm sóc mắt để nhanh phục hồi và có đôi mắt khoẻ, đẹp, bé đã vui hơn, tự tin hơn và cười nói khoe rằng: “Ðôi mắt con sẽ đẹp như các bạn!”.

Thạc sĩ, Bác sĩ nhãn nhi Võ Thị Bảo Châu, Ðại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP Hồ Chí Minh, cho biết, trước phẫu thuật 1 tháng, đoàn đã khám sàng lọc cho gần 200 trẻ, cho thấy ở Cà Mau số bé có bệnh lý lé, sụp mí nhiều, và có thể còn nhiều bé chưa có điều kiện thăm khám. Do đó, phụ huynh cần lưu ý quan sát, khi trẻ có dấu hiệu bất thường về mắt cần đưa trẻ đi khám để can thiệp kịp thời, vì lé, sụp mí không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn tiềm ẩn một số bệnh lý trong mắt như ung thư, nhược thị, thậm chí mù loà. Ðối với các bé vừa được phẫu thuật, phụ huynh cần lưu ý chăm sóc mắt cho bé theo hướng dẫn, giữ vệ sinh, đeo kính và tái khám theo đúng hẹn.

“Chúc các bé có đôi mắt khoẻ, đẹp để học tập thật tốt và trải nghiệm cuộc sống!”, Bác sĩ Bảo Châu chân thành.

Sáng 21/6, các y, bác sĩ Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau, Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau, cùng các chuyên gia đến từ Ðại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Nhi Ðồng 1, Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh chẩn đoán trước mổ, hội chẩn và hoàn tất bệnh á

 

Mọi công tác được tiến hành khẩn trương, chu đáo, và tỉ mỉ.

 

Ca phẫu thuật sụp mí đầu tiên được các chuyên gia trực tiếp tiến hành tại Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau chiều 21/6.

 

Các y, bác sĩ theo dõi sát sức khoẻ của bệnh nhân trong suốt quá trình phẫu thuật.

 

 Thạc sĩ Bác sĩ nhãn nhi Võ Thị Bảo Châu tận tình tư vấn gia đình chăm sóc mắt bé sau phẫu thuật sụp mí và tuân thủ lịch tái khám.

 

Sau phẫu thuật 1 ngày, các bé được phát thuốc và xuất viện, hẹn lịch tái khám.

 

Trích nguồn: Báo Cà Mau

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline